Cà rốt Đà Lạt | Giá Cà rốt Đà Lạt hôm nay | Cà rốt giá sỉ

Cà rốt Đà Lạt

Mua Cà rốt Đà Lạt ở đâu?

Cà rốt Đà Lạt loại 1 được trồng tự nhiên tại các nông trại và chăm sóc tỉ mỉ để thu được những sản phẩm chất lượng nhất. Đặc biệt, sản phẩm trồng bằng phân bón hữu cơ, không sử dụng các hóa chất gây hại, đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Cà rốt Đà Lạt do FOOODY24H phân phối được chọn lọc kỹ lưỡng từ nguồn nguyên liệu đầu vào, cho sản phẩm luôn tươi sạch, giữ nguyên giá trị vốn có.

 

cà rốt đà lạt

 

Cà rốt Đà Lạt loại 1 không chỉ là thức ăn tốt, bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp lượng vitamin C dồi dào tốt cho mắt mà còn có tác dụng làm đẹp da, giúp xóa các vết nám đen trên mặt. Ngoài ra, cà rốt còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon trong gia đình như các mòn xào, súp và nấu canh… mang lại nhiều món ăn ngon, hấp dẫn cho cả gia đình.

Cà rốt Đà Lạt là loại rau củ sạch dồi dào dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích thần kỳ cho vóc dáng, làn da, giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số căn bệnh phiền toái. Tuy tác dụng tuyệt vời là vậy nhưng lại ít người biết phương pháp chế biến và ăn cà rốt Đà Lạt đúng cách để cơ thể hấp thu hết các dưỡng chất thiết yếu.

 

cà rốt đà lạt

Giá Cà rốt Đà lạt hôm nay

Theo nhiều nhà vườn, hiện Cà rốt Đà lạt loại 1 được thu mua tại vườn với giá 18.000 đồng/kg; loại 2 có giá 12.000 - 15.000 đồng/kg. Mức giá này giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với tháng trước. Tại TP HCM, giá Cà rốt Đà lạt bán tại chợ quanh mức 25.000 - 30.000 đồng một kg. Còn trên các xe đẩy, chanh được bán với giá 25.000 đồng.

Theo nhiều nhà vườn, hiện Cà rốt Đà Lạt loại 1 được thu mua tại vườn với giá 18.000 đồng/kg; loại 2 có giá 12.000 - 14.000 đồng/kg. Mức giá này giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với tháng trước.

 

cà rốt đà lạt

Ăn cà rốt bao nhiêu là đủ?

Là loại củ tươi sống chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà giá thành lại rẻ nên cà rốt trở thành sự lựa chọn trong nhiều bữa ăn gia đình. Vậy nên ăn cà rốt bao nhiêu để cơ thể hấp thu dinh dưỡng trọn vẹn mà không gây ra những hệ lụy?

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ cần bổ sung cà rốt Đà Lạt từ 2-3 lần mỗi tuần. Có thể ăn theo kiểu xào, nấu canh, hầm xương… hay uống nước ép cà rốt. Trung bình người lớn chỉ hấp thụ tối đa 100g cà rốt, còn với trẻ em 30-50g mà thôi.

 

cà rốt đà lạt

Ăn cà rốt Đà Lạt hàng ngày có tốt không?

Vốn là một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe nên nhiều người thường quan niệm rằng càng ăn nhiều cà rốt Đà Lạt thì càng tốt. Tuy nhiên, sự thật lại không như vậy. Nếu bạn ăn với liều lượng quá nhiều, thường xuyên mỗi ngày thì sau một khoảng thời gian sẽ gây ra bệnh vàng da.

Chưa hết, nếu kết hợp không đúng cách trong cách chế biến món ăn hoặc ăn nhiều quá sẽ khiến cơ thể bị đầy hơi, khó tiêu và mệt mỏi. Mặc dù các triệu chứng này không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại làm cơ thể không thoải mái, tinh thần không minh mẫn.

 

cà rốt đà lạt

Cách ăn cà rốt Đà Lạt tốt nhất

Có rất nhiều cách ăn cà rốt mà không làm hao hụt chất dinh dưỡng sẵn có trong loại củ này như cà rốt luộc, kết hợp với nhiều nguyên liệu khác, hoặc có thể ăn sống trực tiếp.

 

cà rốt đà lạt

Ăn cà rốt sống

Bên cạnh việc nắm vững được liều lượng cà rốt vừa đủ cho cơ thể mỗi tuần thì bạn còn cần biết cách ăn cà rốt sao cho đúng cách để cơ thể nhận được hết công dụng tuyệt vời của loại củ này. Có nhiều cách ăn cà rốt Đà Lạt, ăn sống là một cách được nhiều người chọn lựa.

Cà rốt sống có vị ngọt rất dễ chịu, khi ăn trong miệng cho cảm giác giòn tan rất đã. Bạn chỉ cần rửa củ thật sạch, sau đó bào đi lớp vỏ mỏng bên ngoài cho sạch bụi bẩn và đất. Rồi chẻ thành 4 miếng theo chiều dọc, tạo ra những thanh dài vừa ăn và trông gọn ghẽ hơn.

 

cà rốt đà lạt

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh chừng 30 phút rồi đem ra ăn thì sẽ càng làm tăng độ giòn, ngon, mát hơn nữa. Ăn cà rốt sống trước khi ăn bữa chính là phù hợp nhất.

Ăn cà rốt sống khi củ non

Khác với nhiều loại củ họ hàng khác, cà rốt Đà Lạt khi còn non ăn sống sẽ mềm và ngon ngọt, giàu dinh dưỡng hơn rất nhiều so với những củ già, quá cứng. Với những củ non, trẻ em và người già đều dễ ăn, dễ nhai mà không gặp trở ngại gì.

 

cà rốt đà lạt

Chần sơ củ cà rốt già để giảm vị đắng

Trường hợp bạn mua phải những củ già thì nên chần qua với nước sôi giúp làm giảm bớt vị đắng. Chỉ cần rửa sạch, thái lái mỏng vừa ăn và thả vào nồi nước lạnh đun trên bếp, trần trong vòng 5-6 phút với những củ hơi già, 10-12 phút với củ to và quá già. Sau đó thì vớt ra để ráo và ăn bình thường.

 

cà rốt đà lạt

Ăn cà rốt Đà Lạt nấu chín

Ăn cà rốt nấu chín sẽ có ưu điểm gì so với khi ăn sống và có những cách chế biến món ăn như thế nào?

Ăn cà rốt luộc

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khi ăn cà rốt nấu chín sẽ giúp cơ thể thu được beta carotene chuyển hóa thành vitamin A hiệu quả hơn so với việc ăn sống. Luộc cà rốt Đà Lạt là một trong những cách bạn có thể chọn nếu như không có nhiều thời gian cho việc nấu nướng. Khi mua cà rốt về, bạn chà sạch vỏ ngoài và rửa lại với nước lạnh, cắt khúc vừa ăn.

 

cà rốt đà lạt

 

Có thể dùng nước luộc gà hay nước luộc rau nào đó để nấu cà rốt, như vậy sẽ làm tăng độ ngọt cho món ăn. Hoặc không thì bắc nồi nước lạnh lên bếp, thêm vào đó chút muối, khi nước sôi thì đổ cà rốt Đà Lạt vào nồi, vặn lửa nhỏ đun thêm trong vòng 15 phút nữa để củ chín mềm. Vớt cà rốt ra đĩa, rắc hành lá lên món ăn và dùng kèm với xì dầu thơm ngon sẽ dễ ăn hơn đấy nhé.

 

cà rốt đà lạt

Món cà rốt hấp

Đây là một phương pháp ăn cà rốt đúng cách nhất vì lúc này lượng khoáng chất và vitamin sẽ được giữ lại trọn vẹn, đồng thời còn giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng một cách nhanh chóng nhất. Bạn có thể hấp cà rốt Đà Lạt bằng nồi cơm điện hay nồi hấp chuyên dụng. Thời gian để củ cà rốt chín là 15 phút, nhưng để chắc chắn, bạn hãy kiểm tra độ chín sau 8 phút đầu nhé.

Món cà rốt hấp, luộc khi ăn kèm với rau xanh và chấm với kho quẹt hoặc nước tương sẽ tạo nên bữa tối thanh đạm mà lại đầy dinh dưỡng cho cơ thể đấy.

 

cà rốt đà lạt

Sử dụng lò vi sóng để chế biến cà rốt

Với cách này, bạn có thể thái sợi, cắt lát với những củ già hoặc để nguyên với những củ non mềm. Chỉ cần đặt cà rốt Đà Lạt vào nồi thủy tinh hay các loại đĩa, tô dành cho lò vi sóng, rưới chút nước lạnh vào trong rồi đậy nắp lò lại, bật nhiệt độ phù hợp để nấu. Thông thường, với lát cà rốt mỏng thì sẽ chín trong 6-9 phút, cà rốt thái sợi chỉ cần 5-7 phút còn củ non thì khoảng 7-10 phút mà thôi.

 

cà rốt đà lạt

Cà rốt nướng BBQ

Với cách ăn cà rốt này, bạn chỉ cần rửa cà rốt cho sạch, rồi chẻ làm 4 miếng theo chiều dọc. Kết hợp với các loại bơ thơm ngon, béo ngậy hay dầu ăn chất lượng, cùng chút gia vị chuyên dùng cho BBQ phết lên từng miếng cà rốt Đà Lạt. Đặt cà rốt đã tẩm bơ hoặc dầu lên vỉ, khay nướng đến khi củ chuyển sang màu nâu thì lấy ra.

Ăn cà rốt BBQ đúng cách sẽ tạo nên bữa ăn đậm đà, ngon miệng và rất thích hợp vào những dịp tụ họp gia đình, bạn bè trong ngày cuối tuần. Ăn cà rốt kèm với các món ăn khác

 

cà rốt đà lạt

Cà rốt hầm

Phương pháp hầm cà rốt Đà Lạt cũng đem lại vị ngon ngọt không kém cạnh so với luộc hay hấp cả. Thậm chí nó còn đậm đà vị hơn nếu bạn hầm cùng thịt tươi sống hay các loại xương ống. Khi hầm cà rốt với thịt bò, bạn đừng quên cho thêm các gia vị như tỏi băm, hành hoa, vỏ cam, tiêu thơm, nước ép cam và dầu ô liu nguyên chất để tạo nên món ăn béo ngậy và thơm ngon khó cưỡng nhé.

 

cà rốt đà lạt

Cà rốt phủ sốt

Sau khi hấp chín cà rốt, bạn vớt ra để cho nguội rồi sao đó thả vào chảo đang đun nóng hỗn hợp gồm đường nâu, bơ, nước cam nguyên chất. Dùng thìa đảo đều tay, nhẹ nhàng trong 1 phút để cà rốt thấm đẫm gia vị. Sau đó tắt bếp và trút ra đĩa, rắc chút ngò tây trang trí cho đẹp mắt và dùng chung với hạt ngũ cốc dinh dưỡng như quả hồ đào, quả óc chó, hạt hạnh nhân thì không còn gì bằng! Đây là phương pháp ăn cà rốt chuẩn, đủ dinh dưỡng và rất khoa học nữa đấy.

 

cà rốt đà lạt

Cà rốt nghiền ăn với thịt/cá

Cà rốt khi chế biến theo kiểu này thì nên chọn những củ non, mềm nhằm làm tăng vị ngọt cho món ăn. Khi rửa sạch cà rốt xong, bạn cắt thành các khoanh tròn mỏng, rồi bắc nồi nước lên bếp, thêm vào nồi 1/2 muỗng đường trắng cùng ít dầu ăn hoặc mơ.

Đồ cà rốt vào luộc cho đến khi chín thì vớt ra, lấy thìa nghiền cho thật nhuyễn, mịn. Lại tiếp tục đun cà rốt nghiền, nếu đặc quá thì thêm ít nước sôi hay nước mới luộc cà rốt xong. Cho 50g bơ hay dầu ăn vào nồi, khuấy đều lên. Sau đó, đổ cà rốt nghiền ra đĩa và cùng thưởng thức với cá nướng, thịt, dùng kèm chút rau thơm. Để món ăn ngậy hơn, hãy phủ ít kem tươi lên nhé.

 

cà rốt đà lạt

Canh cà rốt

Món canh cà rốt cũng rất dễ ăn và dễ chế biến nên nó thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình hay các đám cỗ. Bạn có thể nấu chung cà rốt với củ cải trắng hay các loại bí, khoai tây nhằm tăng độ ngọt cũng như dinh dưỡng cho món ăn này. Không quên sử dụng xương bò, thịt bò hay sườn non để đảm bảo cho món canh vừa giải nhiệt, vừa bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình.

Trên đây là những cách ăn cà rốt Đà Lạt đúng cách và những phương pháp chế biến món ăn thật đơn giản từ loại củ này mà Thực Phẩm Đồng Xanh muốn chia sẻ tới bạn. chúng tôi còn là nhà cung cấp rau củ quả cho nhà hàng TPHCM Chúc bạn có thật nhiều kinh nghiệm nấu nướng và tạo ra các bữa ăn đa vị, đa sắc hơn cho gia đình cùng thưởng thức nhé.

 

cà rốt đà lạt

Nước ép cà rốt

Bạn có thể tự tay làm các loại nước ép cà rốt khác nhau giúp giảm cân, làm đẹp da như nước cà rốt ép nguyên chất hay nước ép cà rốt hạt chia, nước ép cà rốt ổi, nước ép cam cà rốt, nước ép dưa hấu cà rốt…Nhằm thay đổi khẩu vị cho chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học hàng tuần của mình.

Các loại nước ép này vừa giàu dinh dưỡng lại giúp thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố, giúp thanh nhiệt hiệu quả. Bên cạnh đó còn phòng chống được nhiều bệnh tật, tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch.

 

cà rốt đà lạt

Nước ép cà rốt có tác dụng gì?

Nước ép cà rốt được chiết xuất từ cà rốt nguyên hạt và rất bổ dưỡng. Nó không chỉ cung cấp kali và vitamin C mà còn vô cùng giàu vitamin A. Uống nước ép cà rốt được cho là giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện tình trạng sức khỏe của mắt và da, trong số các lợi ích khác. Dưới đây là lợi ích ấn tượng và cách làm nước ép cà rốt.

1. Những điều cần biết về nước ép cà rốt

Nước ép cà rốt cung cấp một sự khởi đầu đầy màu sắc và bổ dưỡng cho ngày mới của mỗi chúng ta. Một ly nước ép cà rốt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quý giá và hương vị thơm ngon rất đáng để thử.

Daucus carota sativus là loại cà rốt đã được thuần hóa và nó trông không giống tổ tiên của nó, cà rốt hoang dã, được gọi là Daucus carota. Cà rốt dại có nguồn gốc từ nhiều nơi ở châu Á, châu Âu và Bắc Phi, nhưng quá trình thuần hóa bắt đầu ở Cao nguyên Iran khoảng 5.000 năm trước. Khu vực có độ cao tương đối lớn này là nơi tồn tại của Afghanistan, Iran và Pakistan ngày nay. Những người dân ở khu vực này bắt đầu ưa chuộng thực vật dựa trên màu sắc và hương vị của chúng, cuối cùng trồng hai giống chính: Cà rốt Đông/ Á, có màu tím hoặc đỏ cam đậm, và cà rốt Tây, có màu cam, trắng hoặc vàng đậm.

 

cà rốt đà lạt

 

Cà rốt thuần hóa cùng tồn tại với cà rốt hoang dã, mặc dù chỉ có loại cà rốt thuần hóa được sử dụng làm thực phẩm. Trong những năm 1700, người châu Âu bắt đầu ưa chuộng giống thực vật có màu cam. Người Hà Lan đặc biệt thích cà rốt màu cam, và chính từ ảnh hưởng của họ mà chúng ta có loại cà rốt màu cam hiện đại.

Ngày nay, cà rốt được trồng ở các nước trên thế giới, với các nhà sản xuất lớn nhất là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ và Nga. Cà rốt màu cam vẫn là loại phổ biến nhất và được sử dụng cho hầu hết các loại nước ép cà rốt.

 

cà rốt đà lạt

2.1. Nước ép cà rốt rất bổ dưỡng

Nước ép cà rốt có chứa ít calo và carbs trong khi chứa nhiều chất dinh dưỡng. Một cốc (khoảng 240 ml) chứa :

  • Lượng calo: 96
  • Chất đạm: 2 gam
  • Chất béo: dưới 1 gam
  • Carbs: 22 gram
  • Đường: 9 gam
  • Chất xơ: 2 gam
  • Vitamin A (như tiền vitamin A): 255% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày
  • Vitamin C: 23% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày
  • Vitamin K: 31% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày
  • Kali: 15% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày

 

cà rốt đà lạt

 

Nước ép cà rốt cũng mang lại các sắc tố carotenoid lutein và zeaxanthin, hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể của bạn. Chất chống oxy hóa có tác dụng trung hòa các gốc tự do – nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý mạn tính. Carotenoid chính có trong nước ép cà rốt là beta carotene, là chất tạo nên màu cam của cà rốt. Cơ thể chúng ta có thể chuyển hóa nó thành vitamin A - một chất chống oxy hóa.

2.2. Nước ép cà rốt có thể cải thiện sức khỏe thị giác

Nước ép cà rốt còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho đôi mắt của chúng ta. Cụ thể, 1 cốc (khoảng 250 ml) nước ép cà rốt cung cấp hơn 250% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày cho vitamin A, chủ yếu ở dạng các carotene provitamin A như beta carotene. Vitamin A đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe về mắt của bạn. Một số nghiên cứu đã chứng minh tác dụng của việc ăn trái cây và rau quả có chứa provitamin A có thể làm giảm nguy cơ mù lòa và các bệnh về mắt do tuổi tác.

Hơn nữa, nước ép cà rốt là một nguồn cung cấp tuyệt vời lutein và zeaxanthin, hai loại carotenoid khác tích tụ trong mắt và bảo vệ chúng khỏi ánh sáng gây hại. Chế độ ăn uống nhiều lutein và zeaxanthin có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Một phân tích dựa trên kết quả của 6 nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống nhiều hợp chất này có thể giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng giai đoạn muộn đến 26% so với những người ít ăn những loại thực phẩm chứa các hợp chất này.

 

cà rốt đà lạt

2.3. Nước ép cà rốt có thể tăng cường khả năng miễn dịch

Nước ép cà rốt có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch của chúng ta. Cả hai vitamin A và vitamin C được tìm thấy có trong nước ép cà rốt và hoạt động như chất chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào miễn dịch của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do.

Ngoài ra, nước ép cà rốt là một nguồn giàu vitamin B6, cung cấp hơn 30% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày trong 1 cốc (240 ml). Vitamin B6 không chỉ cần thiết cho một phản ứng miễn dịch tối ưu, mà sự thiếu hụt vitamin B6 mà còn có liên quan đến những bệnh lý khác do sự suy giảm miễn dịch gây ra. Trên thực tế, với một nghiên cứu ở loài gặm nhấm đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống không chứa đủ vitamin B6 thì sẽ ngăn cản sự phát triển của các tế bào miễn dịch và được gọi là tế bào lympho.

 

cà rốt đà lạt

2.4. Nước ép cà rốt có thể có tác dụng ngăn ngừa một số loại ung thư

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã cho thấy rằng một số hợp chất có trong nước ép cà rốt sẽ giúp bảo vệ bạn chống lại bệnh ung thư. Cụ thể là gồm có: polyacetylenes, beta carotene và lutein chiết xuất từ nước ép cà rốt có khả năng có hiệu quả chống lại các tế bào ung thư bạch cầu ở người. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng việc điều trị các tế bào ung thư bạch cầu bằng cách chiết xuất nước ép cà rốt trong vòng 72 giờ sẽ dẫn đến cái chết của tế bào ung thư và làm ngừng lại chu kỳ phát triển của tế bào.

Một nghiên cứu khác trong ống nghiệm cũng cho ra kết quả tương tự nhưng chỉ ra rằng polyacetylenes - không phải beta carotene hoặc lutein mà là chất chống ung thư chính trong nước ép cà rốt. Mặc dù những kết quả này có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng hiện tại vẫn có rất ít nghiên cứu trên người về hiệu quả này của nước ép cà rốt.

 

cà rốt đà lạt

Một nghiên cứu kéo dài khoảng 2 tuần ở 22 nam thanh niên khỏe mạnh cho thấy rằng khi bạn uống khoảng 1,5 cốc (330ml) nước ép cà rốt mỗi ngày không ảnh hưởng đáng kể đến các đặc điểm sinh học trong phân liên quan đến ung thư ruột kết. Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu ngắn với kích thước mẫu bị hạn chế. Nhìn chung, việc nghiên cứu sâu hơn là rất cần thiết và nước ép cà rốt không nên được coi là một phương pháp để điều trị ung thư.

2.5. Nước ép cà rốt hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Bạn hãy uống một lượng nhỏ nước ép cà rốt sẽ giúp giảm lượng đường trong máu. Đặc biệt là các nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường type 2 cho thấy nước ép cà rốt lên men làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện các dấu hiệu liên quan khác. Đó là vì nước trái cây nói chung và nước ép cà rốt nói riêng có chứa probiotics, là những vi khuẩn có lợi ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột có liên quan tới bệnh tiểu đường. Với một nghiên cứu khác ở loài gặm nhấm đã cho thấy rằng uống nước ép cà rốt tím giúp cho bạn tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu do tác dụng chống viêm của những sắc tố anthocyanin.

 

cà rốt đà lạt

 

Tuy nhiên, đây lại là các loại nước ép cà rốt rất cụ thể. Người ta không biết rằng liệu trong nước ép cà rốt thông thường cũng có lợi ích tương tự hay không. Mặc dù vậy, nước ép cà rốt có chỉ số đường huyết (GI) thấp - một thước đo để xác định xem một loại thực phẩm nhất định làm tăng lượng đường trong máu bao nhiêu sau khi tiêu thụ. Sử dụng thực phẩm và đồ uống có chỉ số đường huyết thấp có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Vì thế mà nước ép cà rốt có thể là một sự thay thế tốt hơn so với các loại nước trái cây có GI cao. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiểm tra kích thước khẩu phần, vì quá nhiều có thể làm tăng đột biến lượng đường trong máu.

 

cà rốt đà lạt

2.6. Nước ép cà rốt cải thiện sức khỏe làn da

Các chất dinh dưỡng có trong nước ép cà rốt đặc biệt có lợi cho sức khỏe làn da của bạn. Một cốc (250ml) nước ép cà rốt cung cấp hơn 20% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày cho vitamin C, một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước cần thiết để sản xuất collagen. Hợp chất này là protein dạng sợi dồi dào nhất trong cơ thể và nó cung cấp độ đàn hồi và sức mạnh cho làn da của chúng ta.

Ngoài ra, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ làn da của bạn khỏi những tác hại của các gốc tự do. Beta carotene có trong nước ép cà rốt cũng giúp hỗ trợ làn da của bạn. Một nghiên cứu đã cho thấy rằng việc ăn chế độ giàu carotenoid có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi các tác hại của tia cực tím (UV) và cải thiện được vẻ ngoài của da.

 

cà rốt đà

2.7. Nước ép cà rốt tăng cường sức khỏe tim mạch

Nước ép cà rốt có thể giúp giảm được các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim. Đầu tiên, nước ép cà rốt là một nguồn cung cấp kali dồi dào và một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chỉ số huyết áp thích hợp. Một chế độ ăn giàu kali đã được chứng minh là có tác dụng trong việc bảo vệ chống lại huyết áp cao và đột quỵ não. Các hợp chất chống oxy hóa có trong nước ép cà rốt cũng có khả năng có lợi cho tim của bạn. Một nghiên cứu kéo dài khoảng 3 tháng với 17 người trưởng thành có mức cholesterol và chất béo trung tính cao cho thấy việc uống 2 cốc (480ml) nước ép cà rốt mỗi ngày sẽ làm tăng đáng kể chất chống oxy hóa trong máu của bạn và giảm quá trình oxy hóa lipid máu có thể dẫn đến bệnh tim mạch chuyển hóa.

2.8. Nước ép cà rốt giúp bảo vệ sức khỏe gan

Các carotenoid có trong nước ép cà rốt được cho là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe của gan của bạn. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng tác dụng của chống viêm và chống oxy hóa của carotenoid bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu xảy ra khi chất béo tích tụ trong gan, thường là kết quả của một chế độ ăn uống nghèo nàn, thừa cân hoặc béo phì. Cuối cùng nó có thể tiến triển thành sẹo gan và bị tổn thương lâu dài.

Một nghiên cứu kéo dài khoảng 8 tuần trên chuột cho thấy rằng nước ép cà rốt làm giảm một số dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu . Một nghiên cứu khác trên loài gặm nhấm cũng báo cáo kết quả tương tự, tiết lộ rằng nước ép cà rốt không làm giảm chất béo trên gan nhưng lại làm giảm các dấu hiệu viêm trong máu. Tuy nhiên vẫn cần thêm các nghiên cứu trên người để có thể chứng minh cho nhận định này.

Nước ép cà rốt vô cùng bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như kali, một số carotenoid và vitamin A, vitamin C cũng như vitamin K. Uống nước ép cà rốt thường xuyên có thể giúp cải thiện sức khỏe của mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chúng ta sở hữu một làn da khỏe mạnh. Tuy nhiên, những nghiên cứu về tác dụng của cà rốt hầu như chỉ mới được tiến hành trên động vật. Do đó vẫn cần thêm những nghiên cứu trên người để kiểm chứng. Ngoài ra cà rốt cũng chứa một lượng đường tự nhiên đáng kể, do đó chúng ta nên uống nước ép cà rốt ở mức vừa phải.

Cách phân biệt Cà rốt Đà Lạt với Cà rốt Trung Quốc

Cà rốt Đà Lạt đảm bảo tươi sạch, không chất hóa học, đạt chất lượng chuẩn, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Giá bán loại này giao động từ 35.000 đồng đến 50.000 đồng. Đây cũng là một giá bán hợp lý.

Để phân biệt giữa cà rốt Đà Lạt và Trung Quốc bạn nên biết một số mẹo nhỏ sau.

Về kích thước Cà rốt Trung Quốc thường to hơn hẳn so với cà rốt Đà Lạt vì Trung Quốc sử dụng nhiều chất hóa học độc hại và chất kích thích.

Về hình dạng, ta có thể nhận thấy: Cà rốt Đà Lạt tươi mới, thường có cuống và mọc rễ nhỏ trên thân cần nhìn kĩ. Cà rốt Trung Quốc bóng loáng, không có cuống và trên thân không có xuất hiện rễ.

 

Cà rốt đà lạt

Dễ dàng để phân biệt 2 loại cà rốt này chính là màu sắc. Cà rốt Đà Lạt màu cam nhạt hơi ngả vàng và dễ dàng nhận ra trên ruột củ xuất hiện nhiều đường vân. Còn cà rốt Trung Quốc có màu cam đậm hơn và các đường vân trên ruột khó nhìn ra.

Bạn có để thể ý đến một điểm nhỏ là cuống lá và rễ. Cà rốt Đà Lạt cuống lá còn để nguyên, xung quanh có ít rễ củ. Cà rốt Trung Quốc cuống lá được tỉa gọn và cũng không còn rễ.

Trên đây là một số thông tin về cà rốt sạch Đà Lạt và cách phân biệt với cà rốt Trung Quốc. Hy vọng những kiến thức được cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về cà rốt sạch Đà Lạt.

Từ đó có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn cà rốt sạch từ Đà Lạt và tránh mua phải cà rốt kém chất lượng từ Trung Quốc không đảm bảo an toàn thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe bản thân và những người xung quanh.

Cách làm nước ép cà rốt ngon, đơn giản bằng máy ép trái cây

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • 500 gam cà rốt
  • 10ml nước cốt chanh
  • 10ml siro đường
  • Đá viên
  • Dụng cụ: Ly thủy tinh, ống hút, muỗng, máy ép trái cây...

Cách làm nước ép cà rốt ngon

Bước 1: Sơ chế cà rốt

Với cách làm này, chúng ta sẽ ép cả vỏ của củ cà rốt, vì thế mà bạn cần rửa cà rốt thật sạch nhé. Bạn có thể sử dụng một chiếc bàn chải đánh răng mới, sạch và chà nhẹ nhàng để loại bỏ hết đất, cát (nếu có).

Tuy nhiên, nếu bạn không mua được cà rốt trồng hữu cơ thì tốt nhất bạn nên gọt bỏ vỏ của cà rốt. Tiếp theo, bạn cắt bỏ phần đầu cuống rồi cắt đôi củ cà rốt theo chiều dọc.

 

cà rốt

Bước 2: Ép nước cà rốt

Bạn nên vệ sinh máy ép trái cây trước khi cho cà rốt vào bằng cách khởi động máy, sau đó cho một ít nước lọc vào máy và đợi cho phần nước này chảy ra hết.

Tiếp theo, bạn khởi động máy ép và cho cà rốt vào để ép lấy nước.

Bước 3: Pha chế và trang trí

Bạn rót phần nước ép cà rốt vào ly thủy tinh, sau đó cho thêm 1 vài giọt nước cốt chanh, 1 chút siro đường rồi khuấy đều lên. Tiếp theo, bạn cho thêm đá viên và trang trí một lát cà rốt lên trên miệng ly là có thể thưởng thức được rồi.

 

Khách hàng của chúng tôi

Tổng lượng truy cập : 829129
Số lượng online : 13