Mua bán Trái tắc | Quả quất | Mua trái tắc quả quất ở đâu| Foody24h

Trái tắc

Mua trái tắc quả quất ở đâu?

Foody24h chuyên mua bán  quả quất trái tắc cho các nhà hàng, quán nước giải khác, các siêu thị, cửa hàng thực phẩm... giao hàng tận nơi trong nội thành, đảm bảo uy tín chất lượng.

Cung cấp số lượng lớn với giá tốt nhất: Foody24h cung cấp quả quất trái tắc với số lượng lớn theo yêu cầu của khách hàng, với giá tốt nhất, chất lượng hàng tốt.
Nguồn hàng ổn định: Trái tắc tại Foody24h luôn có hàng 24/24 khi khách hàng đặt là có ngay, thời gian giao hàng trong vòng 8 giờ trong ngày.

Trái tắc là quả gì?

Có lẽ, chúng ta đã quá quen thuộc các loại cây trồng họ nhà Cam như chanh, bưởi, quýt… Trong đó, trái tắc (quất) có một hương vị rất riêng, mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn. Không chỉ là thực phẩm giá trị trong ẩm thực mà nó còn có nhiều công dụng quý báu để điều trị bệnh. Bài viết sau đây của YouMed, hi vọng sẽ có thể cung cấp được những thông tin hữu ích về loài thực vật quen thuộc này.

Tắc là loại trái cây ra quả quanh năm, nhất là vào dịp Tết người dân thường mua về làm đồ trang trí trong ngâm ngũ quả. Không chỉ vậy, tắc còn là món ngon thường được vắt vào để uống và là hương vị cho các món nước ép, sinh tố. Vậy quả tắc có lợi ích gì tốt cho sức khỏe? Foody24h sẽ giải thích giúp bạn về quả tắc là quả gì? Quả tắc có phải quả quất không?

Trái tắc có Tên gọi khác: Quất, hạnh, kim quất… có tên khoa học là Fortunella japonica hay Citrus japonica hay Fortunella japonica.  là một giống cây kim quất và hay được trồng nhất trong các giống kim quất, được canh tác trong nhiệt độ từ 23-29 độ C và thu hoạch quanh năm, trung bình là khoảng 2 lần một tháng. Mỗi vùng miền của Việt Nam sẽ có cách gọi trái tắc khác nhau như quả quất hay quả hạnh. Bộ phận dùng: Quả, lá, vỏ quả.

Tắc là loài cây thường xanh, có thể làm cây trồng trong nhà. Cây quất hay được trồng làm cây cảnh, thậm chí làm bonsai. Ở Trung Quốc và Việt Nam, cây tắc ra trái hay được trưng bày vào dịp Tết vì người ta cho rằng tắc là biểu tượng của may mắn. Đông y hay dùng quả tắc như một vị thuốc chữa các chứng bệnh do lạnh gây ra như viêm họng, lạnh bụng, cảm, v.v…

Trái tắc có vị chua dịu, kích thước khá nhỏ, cùng họ nhà cam chanh nên thường dễ nhầm với trái quýt nhỏ, khi chín trái sẽ chuyển từ màu xanh sang màu cam hoặc vàng cam.

 

Trái tắc có phải quả quất không?

Như đã giải thích ở phần trên về cách gọi quả này ở mỗi vùng miền, quả tắc cũng chính là quả quất. Quả tắc thật ra là tên gọi của quả quất ở miền Nam, ngoài ra quả quất còn được gọi với tên khác là quả hạnh ở miền Tây Nam Bộ.

Đặc điểm sinh trưởng và thu hái:

Đặc điểm sinh trưởng

Nhiều tài liệu ghi nhận, nguồn gốc của cây tắc là từ Nhật Bản, Trung Quốc. Ngày nay, cây du nhập khắp nơi trên thế giới để làm cảnh, nguyên liệu nấu ăn, hay dược liệu trị bệnh.

Cây thích nghi với nhiều loại đất trồng như đất pha cát, đất thịt… thoát nước tốt, giàu mùn. Nhiệt độ thích hợp sinh trưởng trong thời tiết từ 23-29 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn 12 độ C hay cao hơn 40 độ C, cây có thể giảm năng suất, khô héo, thậm chí ngừng sinh trưởng.

Cây thuộc loài ưa ẩm, nhưng không chịu được ngập úng. Bởi rễ cây thuộc loại rễ nấm, hút dinh dưỡng qua hệ nấm cộng sinh. Vì vậy nếu ngập nước, đất thiếu oxy dễ bị thối rễ, dẫn đến quả non, chết cây. Mặt khác, ở thời kỳ khô hạn nên bổ sung tưới tiêu hợp lý, để tránh ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Loại cây này không ưa ánh sáng trực tiếp, nếu quá cao làm cây mất nước, nám trái, sinh trưởng kém. Phương pháp thụ phấn là tự thụ phấn hoặc nhờ côn trùng.

Thu hoạch:

Cây được thu hoạch trung bình một tháng 2 lần, quanh năm. Thời điểm sai quả nhất là vào tháng 12 đến tháng 3 năm sau.

Màu sắc khi chín của quả tùy theo giống trồng và nhiệt độ. Khi nhiệt độ quá cao, quả sẽ nhanh chín, rụng, màu sắc không đẹp. Hay ở miền nam, biên độ nhiệt giữa đêm và ngày không nhiều nên vỏ chín thường là màu xanh.

Bảo quản

Sau khi hái từ trên cây xuống, nên rửa sạch, bảo quản trái tắc ở nơi khô ráo, thoáng mát. Để giữ được lâu ngày hơn, nên cho vào túi kín, đặt trong tủ lạnh ngăn mát.

Giá trị dinh dưỡng của cây tắc

Theo nhiều tài liệu, cây tắc có thành phần hóa học khá đa dạng và phong phú:

100g trái tắc chứa:

Năng lượng 26kcal, nước 89g, protein 0.9g, chất xơ 4.1g, pectin 10%…

Các chất khoáng dồi dào như canxi 124mg, sắt 0.3mg, photpho 42mg, magie, đồng…

Cùng các vitamin chống oxy hóa như vitamin C 43mg, vitamin B1 0.1mg, vitamin PP 0.2mg, beta-caroten 100µg…

Ngoài ra dịch chiết từ trái có đường, acid hữu cơ, fortunelin, tinh dầu…

Phần hạt: Dầu béo 25.5%, pectin 8.66%…

Phần vỏ: Tinh dầu thơm, cay như a-pinen 0,4%; b -pinen 2,7%; sabinen 2,8%; limonen 8,4%; b-ocimen 0,3%; linalol 1,55…

Tác dụng Y học cổ truyền

Tính vị:

Quả có vị chua, ngọt, tính ấm.

Vỏ có vị đắng, cay tính ấm.

Lá vị cay đắng, tính hàn.

Hạt vị chua cay, tính bình.

Quy kinh:

Quả: Kinh Tỳ, Vị

Vỏ quả: Kinh Vị, Phế.

Lá: Kinh Can, Tỳ, Phế.

Hạt: Kinh Can, Phế

Công dụng:

Quả: Kiện tỳ, loãng đàm, chữa ho, chống say rượu, trừ mùi hôi, chữa ngực sườn đầy tức, giải khát, chữa nôn mửa, trợ tiêu hóa…

Vỏ: Chữa ho, tiêu đàm, kích thích tiêu hóa…

Lá: Kích thích tiêu hóa, thông khí, chống nôn mửa, giảm nấc cụt, chữa cảm mạo…

Hạt: Chống nôn, cầm máu, giảm ho, giảm đau họng

Thành phần của quả tắc

Dịch quả tắc chứa pectin 10%, vitamin C 0,13-0,24%, Fe 5,1mg%, Cu 0,8mg%, đường, acid hữu cơ và chất fortunelin. Vỏ quả quất chứa tinh dầu gồm 25 thành phần, trong đó bêta -pinen 2,7%, sabinen 2,8%, limonen 8,4%, b-ocimen 0,3%, linalol 1,55. Ngoài ra, quả tắc còn chứa nhiều vitamin A, C, B1, B11, và canxi, phốt pho, kali, kẽm,…

quả tắc

Quả tắc có tác dụng gì?

Giảm ho, đau họng

Trái tắc được biết đến là dược liệu quan trọng trong các bài thuốc trị đau họng, điển hình như tắc chưng đường phèn. Theo các phân tích dinh dưỡng, vỏ tắc cung cấp một lượng lớn tinh dầu, giúp giảm ho, long đờm và ngăn ngừa các bệnh lý đường hô hấp do vi khuẩn, virus gây ra.

Kích thích tiêu hóa

Trái tắc chính là loại thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của mình. Chỉ với 100g tắc, bạn đã tiếp nạp được khoảng 4.1g chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Hỗ trợ giảm cân

Bên cạnh việc cung cấp chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, trái tắc còn đem đến cho cơ thể hoạt chất hesperidin nhằm tăng cường đốt cháy mỡ thừa, giảm lượng mỡ nhanh chóng và kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin C trong trái tắc có tắc động tích cực đến sức khỏe, là một chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ lây nhiễm các mầm bệnh.

Ngăn ngừa lão hóa da

Là nguồn thực phẩm giàu vitamin C, trái tắc còn góp phần không nhỏ trong quá trình tái tạo cấu trúc da, làm chậm quá trình lão hóa da cũng như phòng chống tối đa các tổn thương tế bào.

Cải thiện thị giác

Hoạt chất beta-caroten được tìm thấy nhiều trong trái tắc chịu trách nhiệm tạo các sắc tố và hạn chế tình trạng thoái điểm vàng, từ đó giúp đôi mắt của bạn sáng khỏe hơn.

Cách chế biến Trái tắc (quả quất)

Giải khát mùa hè: Nước quất ngâm đường hoặc muối pha loãng, có đá hoặc không.

Quất chưng mật ong: Có tác dụng chữa ho cho trẻ em.

Quả quất 10 gr, cho vào chén với đường phèn hoặc mật o­ng, chưng cách thủy, hoặc cho vào nồi cơm chưng khoảng 20 phút, để nguội, cho trẻ uống ngày 3 lần để chữa ho, cảm. Hoặc cho 10g quất chín, 10g hoa hồng bạch, 10g hạt chanh rửa sạch cho vào bát cùng với một ít mật ong hay đường phèn đem hấp cơm 20 phút, lấy ra nghiền nát chắt lấy nước để uống để chữa ho.

Quất ngâm chữa ho

Quả quất rửa sạch, xăm lỗ, ngâm với đường theo tỷ lệ 1 kg quất 2 kg đường, sau một tuần dùng được. Mỗi lần lấy một thìa canh pha với một ly nước ấm. Trong những ngày Lễ Tết, trẻ nhỏ thường ham chơi, nô đùa la hét nhiều, thức khuya, hay ra đường chơi hít phải khói bụi… nên dễ bị cảm lạnh gây khàn tiếng, tắt tiếng, đau họng. Lúc này, nên cho trẻ dùng một ly nước quất để phòng ngừa viêm họng, ho.

Chữa cảm với quất

Lá quất 30g, sắc với 3 bát nước còn một bát, hòa với ít đường cho dễ uống, uống nóng. Ngoài ra, trong vỏ của quất, quýt, cam có chất tinh dầu có khả năng ngăn ngừa phát sinh ung thư gan, thực quản, đại tràng, da… Các nhà khoa học Nhật cho biết, ăn quất cả vỏ sẽ cho vitamin C, chất xơ rất có lợi cho tiêu hóa và hạ được cholesterol, làm vững chắc thành mạch, chữa bệnh tăng huyết áp.

Ngoài ra quất còn nhiều tác dụng khác trong đó thường kể đến như đặc trị ho gà, ho do phế nhiệt,…

Vừa rồi là phần giải đáp thắc mắc về quả tắc là quả gì? Quả tắc có phải quả quất không? Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về loại trái cây này.

Mọi thông tin trong bài viết đều mang tính chất tham khảo. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm nếu như bạn tự ý làm theo mà không tham khảo qua ý kiến của chuyên gia hay bác sĩ.

 

Khách hàng của chúng tôi

Tổng lượng truy cập : 444864
Số lượng online : 13