Mua thanh long ruột đỏ ở đâu ngon?
Thanh long ruột đỏ là loại trái cây thuộc họ xương rồng, có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ, được nhập vào các nước Đông Nam Á để làm thực phẩm, làm thuốc và làm cảnh. Thanh long ruột đỏ hay còn gọi là thanh long ruột hồng , quả thường được thu hoạch vào mùa hè hoặc mùa thu. Ngày nay, dưới sự phát triển của khoa học, kỹ thuật người ta có thể trồng thanh long ruột đỏ cho ra quả quanh năm
Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới giàu giá trị dinh dưỡng. Nhiều bằng chứng cho thấy loại quả này có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng quý, chẳng hạn như bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể.
Thanh long là một loại quả mọc trên cây xương rồng Hylocereus, hay còn được gọi là nữ hoàng Honolulu – một loài cây có hoa chỉ nở vào ban đêm. Cây thanh long có nguồn gốc từ Trung Mỹ và miền nam Mexico. Hiện nay, quả thanh long được trồng chủ yếu ở các vùng nhiệt đới trên thế giới.
Thanh long ruột đỏ thuộc loại thân leo trườn dài, dài tới 10m, cây có thể bám chặt nhờ bộ rễ phụ.
Thân cây thanh long có màu lục, có ít gai và ngắn, có 3 cạnh dẹp khía tai bèo, thường hóa sừng ở các mép
Thanh long ruột đỏ ưa ánh sáng, rễ bàng và ưa cạn nên thích hợp trồng ở nơi thông thoáng, không bị che quá 30% diện tích chiếu sáng. Tránh bị ngập úng khi mưa, lũ, nước không nhiễm bị nhiễm mặn hoặc phèn.
Nhìn bên ngoài, quả thanh long có màu hồng với những chiếc lá xanh trông giống như gai mọc lên thân quả. Phần ruột thanh long thường có màu trắng hoặc đỏ cùng với những hạt màu đen điểm xuyết.
Mặc dù quả thanh long có thể trông khá kỳ lạ, nhưng hương vị của nó rất đặc trưng. Một số người đã mô tả hương vị của thanh long là sự giao thoa giữa quả kiwi, dưa hấu và lê.
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong thanh long đỏ ruột được đánh giá là nhiều hơn hẳn các loại trái cây khác. Chất xơ này gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, đào thải độc tố và nhất là ngừa mụn nhọt trên da cực kỳ hiệu quả.
Trong quả thanh long có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá với cơ thể. Nó được xem là một nguồn cung cấp các chất xơ, sắt và magie vô cùng tuyệt vời.
Theo nghiên cứu, cứ khoảng 100 gram thanh long sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng gồm:
Với hàm lượng magie và chất xơ dồi dào và calo cực thấp, quả thanh long được xem là một loại trái cây giàu giá trị dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ tổng thể cho người sử dụng.
Ăn quả thanh long mỗi ngày sẽ giúp bạn bổ sung một số chất chống oxy hoá quan trọng, bảo vệ tế bào của cơ thể khỏi những phân tử không ổn định và từ đó ngăn ngừa một số nguy cơ mắc bệnh mãn tính và lão hoá.
Một số chất chống oxy hóa chính có trong ruột thanh long, bao gồm:
Flavonoid: Đây là một nhóm chất chống oxy hóa rất đa dạng, có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Hydroxycinnamates: Nhóm chất chống oxy hoá này được chứng minh là có hoạt tính chống lại căn bệnh ung thư.
Betalains: Có chủ yếu trong phần ruột của quả thanh long đỏ. Những sắc tố màu đỏ đậm này có tác dụng trong việc bảo vệ các cholesterol xấu LDL của cơ thể khỏi nguy cơ bị hư hỏng hoặc oxy hoá.
Có nhiều người thắc mắc “Ăn quả thanh long có tốt không?”, thực tế cho thấy, việc bổ sung quả thanh long vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm:
Thanh long rất giàu chất chống oxy hoá, chẳng hạn như flavonoid, betacyanin và axit phenolic. Những hợp chất tự nhiên này giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do – những phân tử có thể dẫn đến lão hoá sớm và các bệnh như ung thư.
Quả thanh long có chứa nhiều chất xơ và không có chất béo. Do đó, bạn có thể lựa chọn thanh long làm bữa ăn nhẹ để tăng cảm giác no lâu hơn giữa các bữa ăn.
Ăn quả thanh long giúp bạn làm giảm được lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Một số nghiên cứu gần đây cho biết thanh long có thể thay thế các tế bào bị hư hỏng trong tuyến tụy. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường nên bổ sung thêm quả thanh long vào chế độ ăn uống của mình nhằm hỗ trợ việc quản lý lượng đường huyết tối đa nhất.
Quả thanh long có chứa các prebiotics, giúp cung cấp các lợi khuẩn (probiotics) trong đường ruột. Khi cơ thể càng có nhiều prebiotics sẽ càng hỗ trợ đắc lực cho việc cải thiện sự cân bằng giữa các vi khuẩn tốt và xấu trong hệ tiêu hoá. Ăn quả thanh long mỗi ngày sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn như bifidobacteria và lactobacilli. Những vi khuẩn sinh sống tại đường ruột này có thể tiêu diệt được các loại vi rút và vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể, đồng thời giúp tiêu hoá thức ăn hiệu quả.
Đặc biệt, ăn quả thanh long giúp tăng cường chất sắt vào cơ thể. Sắt đóng một vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy đến khắp các nơi của cơ thể, đồng thời cung cấp nguồn năng lượng cho bạn. Quả thanh long không chỉ giàu chất sắt mà còn là một nguồn vitamin C dồi dào, giúp hỗ trợ cơ thể hấp thụ và sử dụng sắt hiệu quả.
Nhìn chung, ăn quả thanh long là an toàn đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp hiếm hoi bị dị ứng thanh long. Các triệu chứng dị ứng do ăn quả thanh long thường bao gồm sưng lưỡi, nôn mửa và phát ban.
Nếu bạn ăn nhiều thanh long đỏ thì nó có thể khiến cho nước tiểu của bạn chuyển màu hồng hoặc đỏ. Những triệu chứng này không phải là điều đáng lo ngại, nước tiểu của bạn sẽ trở lại với màu sắc bình thường sau khi trái cây được đào thải ra khỏi cơ thể.
Trước khi mua quả thanh long, bạn hãy bóp nhẹ để kiểm tra, thanh long chín thường không quá mềm hoặc nhão. Bạn nên tránh chọn các quả có lá khô hoặc vết thâm vì đây là những dấu hiệu cho thấy quả đã quá chín. Trường hợp cảm thấy cứng khi ấn vào thì bạn nên để một vài ngày cho quả chín trước khi ăn.
Thanh long chỉ có thể ăn phần thịt và bỏ vỏ. Bạn có thể kết hợp thanh long với các món salad trái cây kèm theo những loại quả nhiệt đới khác như xoài hoặc dứa. Ngoài ra, nước ép thanh long cũng có thể là một lựa chọn lý tưởng khác dành cho bạn.
Đối với phần thanh long còn dư lại sau khi ăn thì bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh tối đa 5 ngày hoặc đông lạnh tối đa 3 tháng.
Thanh long đỏ là một loại trái cây có tác dụng sức khỏe tuyệt vời. Với chức năng độc đáo, ít sâu bệnh, cây có thể phát triển bình thường mà không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Vì vậy, thanh long đỏ là loại quả xanh, thân thiện với môi trường và là thực phẩm tốt cho sức khỏe, có tác dụng chữa bệnh nhất định.
Mỗi 100g thanh long chứa 2,83g fructose và 7,83g glucose. Ngoài vitamin C, nó còn chứa 23,3mg axit malic, 2,8mg axit shikimic, 20mg axit oxalic, 19,1mg axit quinic, axit succinic, axit fumaric,… Do chứa một lượng lớn axit hữu cơ nên độ pH trong thanh long đỏ đạt 5,8 ~ 6,4.
Thịt của quả thanh long đỏ giàu chất dinh dưỡng, giá trị chữa bệnh cao, có tác dụng hạ huyết áp, hạ lipid máu, giải độc , dưỡng phổi, dưỡng da, cải thiện thị lực, đồng thời cũng có tác dụng nhất định đối với bệnh táo bón, tiểu đường. Ngoài ra, thanh long đỏ còn tác dụng phòng chống nhiễm độc kim loại nặng và tăng cường sức đề.
Cách thực hiện
Các loại trái cây ở trên, ta tiến hành bỏ vỏ, sau đó cắt miếng và xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố
Tiếp theo cho sữa đặc, đường trắng, cốt dừa và đá bào vào
Lấy thìa hoặc muỗng rằm các nguyên liệu cho đều ( nếu hỗn hợp quá đặc thì cho thêm ít nước lọc)
Cho tất cả vào máy xay tinh tố xay thật đều đến khi được( khoảng 2- 3 phút)kháng, chống oxy hóa, chống lão hóa và các tác dụng khác.
Cách lựa chọn
Để mua được quả thanh long ruột đỏ ngon, bạn quan sát vỏ trái và núm quả phải còn tươi, không bị nứt hoặc bầm dập là được.
Ruột có màu sắc đỏ tự nhiên, khi ăn có vị ngọt thanh
Để bảo quản thanh long ruột đỏ được lâu, bạn nên bọc kín trái bằng túi nilon và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn không có tủ lạnh thì bạn đặt trái ở nhiệt độ phòng ( không bọc túi nilon).
Nghe đến những tác dụng của thanh long, chắc chắn bạn sẽ muốn mua ngay chúng về ăn. Tuy nhiên trên thực tế, thanh long không phù hợp với tất cả mọi người và không phải lúc nào ăn cũng được. Dưới đây là 10 điều cấm kỵ khi ăn thanh long
1. Bị tiêu chảy không nên ăn thanh long đỏ vì quả có tính lạnh. Người có thể chất hư hàn, thường bị tiêu chảy, chân tay mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt thì không nên ăn nhiều thanh long.
2. Chị em có thể tạng người luôn lạnh hoặc đến kỳ kinh nguyệt cần hết sức chú ý bởi ăn thanh long đỏ vào thời điểm này dễ khiến bụng lạnh hơn, tình trạng "đèn đỏ" thêm nặng nề, gây tổn hại sức khỏe.
3. Thanh long đỏ không được ăn cùng với táo gai, vì táo gai có vị chua, nếu ăn cùng thanh long sẽ gây khó tiêu, đau bụng, đầy bụng. Thanh long có tác dụng tăng cảm giác ngon miệng, thanh nhiệt, tiêu khô, tốt nhất nên ăn kèm với tôm, kỷ tử, táo tàu…
4. Bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp nên ăn ít thanh long đỏ càng tốt. Trong loại quả này có chứa nhiều đường glucose, khiến cho lượng đường trong máu tăng cao.
5. Do trong thanh long đỏ có chứa chất anbumin thực vật nên những người dễ bị dị ứng và phụ nữ có thai không nên ăn thanh long đỏ, nếu ăn nhiều sẽ gây khó chịu cho cơ thể
6. Vỏ của quả thanh long đỏ chứa nhiều vi khuẩn, phải rửa sạch vỏ trước khi ăn, để tránh đưa vi khuẩn từ vỏ vào thịt trong quá trình cắt, từ đó ăn phải thịt thanh long đỏ bị nhiễm khuẩn
7. Không kết hợp thanh long đỏ với sữa, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của đường tiêu hóa! Điều này giống như việc khi bạn uống sữa thì không được uống cùng nước cam hay chanh. Thanh long chứa nhiều vitamin C, sữa lại giàu protein, khi vào cơ thể 2 chất dinh dưỡng này kết hợp tạo nên các triệu chứng ngộ độc nhẹ, gây tiêu chảy.
8. Khi mua thanh long đỏ trong siêu thị, nên chọn những quả thanh long còn tươi, trên bề mặt càng đỏ càng tốt, phần màu xanh thì càng xanh càng tốt. Nhưng nếu phần màu xanh trở nên khô héo, chứng tỏ trái thanh long đó đã không còn tươi, tốt nhất không nên ăn nhiều.
9. Chú ý đến liều lượng khi ăn thanh long đỏ, vì sau khi ăn quá nhiều sẽ khiến phân và nước tiểu của cơ thể có màu đỏ sẫm, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất.
10. Cách bảo quản thanh long tốt nhất là bảo quản nơi thoáng mát, không nhất thiết phải cho vào tủ lạnh, để tránh nhiệt độ lạnh làm hư hại dẫn đến biến chất.
Copyright © 1999 CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI FOODY24H
Sữa đà lạt milk sâm hàn quốc sâm hàn quốc chính hãng đà lạt milk dalat milk Công ty thiết kế web