Chanh dây xuất khẩu - cây làm giàu cho người dân Sơn La

Chanh leo xuất khẩu - cây làm giàu cho người dân Sơn La

04:24 PM, 22/10/2021 3561

Ở Sơn La trước đây, cây chanh dây chỉ được trồng rải rác để lấy quả ăn. Nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, chanh dây đã và đang dần thay thế cây trồng không hiệu quả như ngô, sắn. Đặc biệt, cuối tháng 11 vừa qua, sản phẩm chanh leo của Sơn La đã chính thức xuất khẩu sang thị trường Pháp. Đây thực sự là tin vui, mở ra triển vọng làm giàu cho nông dân trồng chanh leo ở Sơn La.

Đến xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu vào thời gian này, câu chuyện thường xuyên được người nông dân ở đây nhắc tới là chăm sóc chanh leo. Hiện toàn xã đã có 19 hộ tham gia Hợp tác xã trồng chanh leo, với tổng diện tích gần 20ha. Cây chanh leo được công ty Cổ phần Na Fooods Tây Bắc đầu tư khép kín từ giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc đến bao tiêu sản phẩm.

Tuy là giống cây mới tại địa phương này, song gia đình chị Hoàng Thị Xiêm ở bản Mô Cổng đã mạnh dạn đầu tư hơn 30 triệu đồng để cải tạo 5.000 mét vuông vườn đồi trồng chanh leo. Chị đang rất hy vọng vào loại cây trồng này.

“Trước đây đất này gia đình trồng ngô nhưng năng suất thấp nên vẫn muốn tìm 1 loại cây khác thay thế. Khi được xã tuyên truyền trồng cây chanh dây, có doanh nghiệp cam kết hỗ trợ giống và thu mua đầu ra nên gia đình tôi quyết định chuyển trồng, hy vọng doanh nghiệp sẽ thu mua theo như cam kết”, chị Xiêm cho biết.

Hiện nay, huyện Thuận Châu đã triển khai nhân rộng mô hình trồng chanh leo lên trên 50ha; cây đã lên tốt và bắt đầu cho thu hoạch. Trong quá trình thực hiện, phòng nông nghiệp đã phối hợp với các phòng ban chuyên môn tuyên truyền đến các hộ dân, đồng thời phối hợp với công ty Cổ phần Na Foods Tây Bắc hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chanh dây  và ký cam kết hợp đồng với các hộ dân về bao tiêu sản phẩm, giá cả thu mua sẽ điều chỉnh theo giá thị trường; trong đó, giá thấp nhất là 4.500 đồng/kg.

Ông Sùng A Mang, Phó Chủ tịch UBND xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu, Sơn La cho biết, người dân trong xã đều muốn trồng nhiều, nhưng vì đây là loại cây trồng mới thí điểm. Chính quyền xã mong muốn công ty giữ cam kết bao tiêu sản phẩm, đảm bảo đầu ra ổn định. Khi đó, diện tích chanh leo sẽ không chỉ là 20 ha mà có thể tăng lên 200 - 300 ha”, ông A Mang cho biết.

Từ 5ha ban đầu trồng thử nghiệm trên đất Mộc Châu, đến nay toàn tỉnh Sơn La đã có gần 700 ha chanh leo trên địa bàn các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Thuận Châu, Mai Sơn... với hàng trăm hộ dân đăng ký trồng chanh leo bằng giống của Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc.

Chia sẻ qua: Quay lại trang trước

Các tin khác:

Khách hàng của chúng tôi

Tổng lượng truy cập : 1250893
Số lượng online : 13